วิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนลให้คงสภาพเหมือนใหม่และขายต่อได้ราคา

วิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนล

กระเป๋าที่มีคุณภาพ หรูหรา มีราคาอย่างชาแนล มีวิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนลหลาย ๆ ข้อ ที่บางคนยังไม่รู้ เพื่อให้คงสภาพใหม่และหากอยากจะส่งต่อ การดูแลที่ดีก็จะช่วยให้ได้ราคาดีอีกด้วย

วิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนลกระเป๋าแบรนด์เนมยอดนิยม 1 ในกระเป๋าแบรนด์ดังที่ทุกคนกล่าวถึง ด้วยเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่มีมาอย่างยาวกว่า 100 ปี รูปลักษณ์และดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นกระเป๋า Timeless Classic นั่น คือยิ่งเป็นรุ่นเก่า ก็จะยิ่งมีราคาสูง ยิ่งมีมูลค่ามากขึ้น

ดังนั้นหลายคนจึงอยากมีไว้ในครอบครอง แต่เมื่อได้กระเป๋ามาแล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือวิธีดูแลรักษากระเป๋าชาแนลให้ยังคงสภาพเดิมอยู่เสมอ เพื่อรักษากระเป๋าให้ใช้งานได้คุ้มค่าและรักษามูลค่าของกระเป๋าเอาไว้

หลักสำคัญสำหรับวิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนล

กระเป๋าในแต่ละรุ่น แต่ละใบก็มีความต้องการในดูแลที่แตกต่างกันไป เนื่องจากมีรูปแบบดีไซน์ รวมไปถึงการใช้งานและวัสดุที่ใช้ทำแตกต่างกัน ดังนั้นการจะดูแลรักษากระเป๋าให้ดีนั้น จึงควรคำนึงถึงรุ่นของกระเป๋า ความแตกต่างในการใช้งาน รวมไปถึงวัสดุหนังที่ใช้ทำกระเป๋า เพื่อจะสามารถดูแลได้ตรงจุดมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำการเก็บรักษาชาแนลยอดฮิต 3 รุ่นคือ Classic, Boy และ 19 มีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันดังนี้

  • Chanel Classic เป็นรุ่นที่หลายคนต้องมีเลยก็ว่าได้ เพราะถือเป็นรุ่นยอดนิยม การเก็บรักษานั้นควรมีผ้ารองบริเวณฝาปิด ของกระเป๋า เพราะหากไม่มีผ้ารองจะทำให้เกิดรอยกดทับจากซิปด้านในได้ และหากไม่ได้ใช้งานบ่อย หรือไม่ได้ตั้งโชว์ ควรเก็บไว้ในถุงผ้าที่มีมาพร้อมกระเป๋า ซึ่งจะแยกช่องใส่กระเป๋าและช่องเก็บสายโซ่ไว้คนละช่อง ป้องกันไม่ให้เกิดการกดทับระหว่างสายโซ่และกระเป๋า อีกทั้งยังเพื่อป้องกันฝุ่นที่จะเกาะกระเป๋าได้
ผ้ารองใน chanel classic

Chanel Classic ใช้ผ้ารอยในเพื่อป้องกันรอยโซ่

  • Chanel Boy เป็นรุ่นยอดฮิตสำหรับสาว ๆ เลยก็ว่าได้ ด้วยรูปทรงทันสมัย สะพายได้อย่างคล่องตัว การเก็บรักษาควรเก็บโซ่สะพายเอาไว้ด้านในกระเป๋า ส่วนสายรองบ่าเก็บไว้ด้านนอก เพื่อไม่ให้เกิดการงอของสายกระเป๋าหรือเกิดการหักของสายที่เกิดจากการนำไปใส่ในกระเป๋าภายหลังได้
การเก็บสายรองบ่ากระเป๋าชาแนล

สำหรับ Chanel Boy ให้เก็บสายโซ่ไว้ด้านใน สายรองบ่าไว้ด้านนอก

  • Chanel 19 มาพร้อมความหรูหรา สำหรับกระเป๋ารุ่นนี้ทำมาจากหนังแกะ ควรเก็บสายโซ่ไว้ด้านในกระเป๋า จากนั้นควรมีตัวซัพพอร์ตใส่ไว้ในกระเป๋า เพื่อรักษารูปทรงของกระเป๋าไว้ให้คงสภาพเดิมและสวยงามอยู่เสมอ จะทำให้โซ่ไม่กดทับด้านหลังของกระเป๋า แต่ด้วยความที่เป็นหนังแกะ หากเกิดรอยกดทับจะสามารถคืนรูปได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้วิธีการนวดคลึงบริเวณที่เป็นรอยกดทับ ก็จะช่วยให้กระเป๋ากลับคืนสู่สภาพเดิมได้แล้ว
การเก็บโซ่ของ Chanel19

ลักษณะการเก็บโซ่ของ Chanel19

หากมีกระเป๋าชาแนลหลายรุ่นหลายใบ หรือชอบสะสมกระเป๋า ควรมีตู้เก็บกระเป๋าหรือชั้นวางกระเป๋าให้เป็นระเบียบ การวางกระเป๋าแต่ละใบควรมีระยะห่างกันที่พอดี เพื่อไม่ให้มีรอบกดทับหรือรอยขีดข่วนระหว่างกระเป๋า และสีของกระเป๋าไม่โดนกันห้องหรือบริเวณที่เก็บกระเป๋า ควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก เพราะหากเก็บไว้ในห้องที่ไม่มีอากาศถ่ายเทจะส่งผลให้เกิดการอับชื้น และกระเป๋าเสื่อมสภาพเร็วได้

ข้อต้องห้ามสำหรับวิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนล

นอกจากวิธีการเก็บรักษาแล้ว ก็ยังมีข้อห้ามที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะส่งผลให้กระเป๋าเสื่อมสภาพและเสียหายได้ ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันความเสียหายที่ตามมา

  1. ไม่ควรเก็บกระเป๋าไว้ในกล่อง เพราะในกล่องจะมีอุณหภูมิสูงกว่าด้านนอก ทำให้เกิดการอับชื้น และส่งผลเสียต่อกระเป๋า และที่สำคัญอากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งจะทำให้อะไหล่และหนังของกระเป๋าเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว
  2. ไม่ควรเก็บกระเป๋าไว้ในรถ เพราะรถก็เป็นที่หนึ่งที่ดูดซับความร้อนเอาไว้ ยิ่งเวลาที่ไม่ได้ใช้งานหรือจอดทิ้งไว้ ภายในรถจะมีสภาพอากาศร้อนมาก จะทำให้สีของกระเป๋าหลุดล่อนและเสื่อมสภาพได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลทำกระเป๋าเสียหายและชำรุดได้
  3. ไม่ควรวางกระเป๋าไว้บริเวณพื้นผิวที่มีความแข็ง อย่างเช่นโต๊ะทานอาหาร จะทำให้บริเวณขอบของก้นกระเป๋า เกิดการเสียดสีทำให้เกิดเป็นรอยถลอกได้ ดังนั้นจึงควรวางกระเป๋าบริเวณพื้นผิวที่มีสัมผัสนุ่มอย่างเช่น โซฟา เป็นต้น
  4. เมื่อต้องการหยิบกระเป๋าชาแนล Boy ควรใช้วิธีหยิบบริเวณด้านข้างของกระเป๋า เนื่องจากกระเป๋ารุ่นนี้ถูกออกแบบให้ด้านข้างมีความแข็งแรง หากหยิบบริเวณด้านบน จะส่งผลให้กระเป๋าหลังหัก เสียรูปทรงได้
  5. หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ หรือโดนฝน เพราะจะทำให้กระเป๋าขึ้นราได้ หรือเมื่อมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ทำให้กระเป๋าต้องเปียกจริง ๆ ควรรีบเช็ดและเป่าให้แห้งทันที อย่าชะล่าใจปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด
  6. หลีกเลี่ยงแสงแดด แสงแดดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้กระเป๋าเสื่อมสภาพเร็ว หากกระเป๋าถูกวางไว้ในบริเวณที่มีแดดแรงและถูกแดดส่องเป็นเวลานาน จะทำให้หนังของกระเป๋าเกิดการแห้งและเสื่อมสภาพลงได้

ไม่ควรเก็บกระเป๋าไว้ในกล่อง เพราะอาจะทำให้เกิดรอยกดทับ

โดยสรุปแล้ว

นี่ก็เป็นวิธีเก็บรักษากระเป๋าชาแนลที่คนรักกระเป๋าไม่ควรละเลย เพราะนอกจากราคาของกระเป๋าที่สูงแล้ว ยังถือว่าเป็นของสะสมหายาก หากเก็บรักษาไว้อย่างดี ก็จะสามารถส่งต่อได้ในราคาที่สูง เพราะชาแนลนั้นเป็นแบรนด์กระเป๋าที่ยิ่งหายาก ก็ยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น ถือว่าเป็น Rare Item ที่หลาย ๆ คนตามหากันก็ว่าได้

ดังนั้นนอกจากการมีกระเป๋าสวย ๆ ไว้ในครอบครองแล้ว ไม่เพียงแต่ระมัดระวังในระหว่างการใช้งานอย่างเดียวไม่เพียงพอ จะต้องเก็บรักษาให้ดีซึ่งเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน สาว ๆ ทั้งหลายที่ตัดสินใจซื้อกระเป๋าแต่ละใบ ก็ควรศึกษาวิธีการเก็บรักษาให้ดี

เพราะกระเป๋าแต่ละใบมีจุดที่ต้องระวังที่แตกต่างกัน หากใส่ใจดูแลรักษาอย่างดีรับรองว่ากระเป๋าใบโปรดของคุณจะคงสภาพเหมือนใหม่และขายต่อได้ราคาดีอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากดูวิธีการเก็บรักษาน้องกระเป๋าชาแนลอย่างละเอียด เอลี่ทำวีดิโออธิบายเอาไว้ เข้าไปดูกันได้เลยค่ะ